เรียนทำเพลง รู้ทฤษฏีดนตรีให้ผลอย่างไร

การรู้ทฤษฎีดนตรีให้ผลอย่างไรต่อการทำเพลง

Share via:

Krissaka Tankritwong

หลายๆคนที่ยังเป็นมือใหม่ ยังจับต้นชนปลายไม่ถูกแล้วไม่รู้ว่าทฤษดนตรีมีผลยังไงกับการทำเพลงกันแน่ บางคนก็ออกอาการต่อต้านไปเลยว่า “ไม่จำเป็นต้องรู้หรอก ศิลปินหลายคนที่เก่งๆ ยังไม่รู้เรื่องทฤษฏีดนตรีเลย” ซึ่งมันก็ไม่จริงซะทีเดียวครับ จริงอยู่ที่บางคนเขามีพรสวรรค์ หรือหูเทพ เขาก็ทำเพลงเจ๋งๆออกมาได้ แต่นักร้อง นักดนตรี หรือศิลปินหลายๆคนที่เราเห็นกัน ถ้าไปดูเบื้องหลังเราจะรู้ได้เลยครับว่าเขาก็มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องทฤษฏีดนตรีอยู่ แค่พวกเขาเข้าใจในแบบฉบับของพวกเขากัน แล้วพอนานๆเข้า ก็จะถึงจุดตันและไม่รู้จะทำยังไงต่อ อ้าว แล้วถ้าตันต้องจะทำยังไงดีล่ะ?
ก็เรียนทฤษฏีดนตรีเพิ่มเพื่อรู้ว่าเราสามารถต่อยอดได้ยังไงบ้างนั่นแหละครับ

การรู้และเข้าใจทฤษฎีดนตรี เป็นเรื่องที่คนเล่นดนตรีทุกคนควรศึกษา
ทฤษฎีดนตรีเป็นตัวช่วยให้ทำเพลงง่ายขึ้น เป็นกรอบหรือแนวทางให้เราเกาะไปได้ ทำให้การทำเพลงมีทิศทาง มีรูปแบบ และทำให้เพลงมีช่องในการใส่ความสร้างสรรค์ได้ง่ายขึ้น
เรียกว่ามันคือเครื่องมือและความรู้ที่จะช่วยให้ชีวิตคนทำเพลงแบบพวกเราง่ายขึ้น เราไม่จำเป็นต้องรู้ทั้งหมดก็ได้ แค่รู้ในสิ่งที่เราอยากรู้ก็พอ แต่มันก็ไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่จะต่อต้านมันเลย มีแต่ได้ประโยชน์กับตัวเราทั้งนั้นครับ

ทฤษฎีดนตรีให้ผลอย่างไรบ้าง

1.มันจะช่วยให้เพลงของคุณทำได้ง่ายขึ้น

ง่ายขึ้น เร็วขึ้น มีไอเดียและน่าสนใจมากขึ้น ทำให้เรารู้ลู่ทางว่าต้องไปทางไหนต่อ ต้องทำยังไงต่อ และต้องใส่คอร์ด เมโลดี้ โน้ต หรือลูกเล่นแบบไหนดีให้เพลงของเราดีขึ้น

2.ทำลายทุกขีดจำกัดที่รั้งเราไว้

ไม่ว่าจะเป็นคิดเพลงที่อยากทำไม่ออก มีเสียงในหัว แต่ไม่รู้ว่ามันต้องทำยังไง หรือมีเพลงบางแบบที่คุณอยากทำได้มากๆ แต่คุณไม่สามารถหาวิธีทำมันได้ซักที แล้วคุณก็ไม่รู้ว่าทำไม ก็ยังคลำมันต่อไป ทฤษฏีดนตรีจะช่วยเป็นแว่นขยายส่องไปจุดบกพร่องของคุณให้ แล้วทำให้คุณต้องร้องอ๋อว่า เพลงที่คุณอยากทำต้องมีอะไรบ้าง บางครั้งคุณต้องรู้กฏของมัน ก่อนที่จะแหกกฏ

3.ช่วยให้คุณสามารถมีความสุขกับเพลงของตัวเองได้

เพราะมันจะช่วยให้เราสามารถรับรู้ได้ว่าอะไรคือสิ่งที่เราพลาด และอะไรคือสิ่งที่เราต้องทำ ทำให้พอเราถึงจุดนึงที่เริ่มเก่งขึ้น และรู้มาได้ระดับนึงแล้ว เราจะสามารถออกแบบเพลงของเราได้ตรงกับที่เราต้องการ และนั้นทำให้เรารู้สึกสนุกกับมันจนติดลมได้ และมันทำให้เรามีความสุขที่จะเรียนรู้เพิ่มเติม อาจจะยังมีพลาดอยู่บ้าง แต่เชื่อเถอะครับว่าคุณต้องยิ้มให้กับตัวเองหลายๆครั้งแน่ๆที่เริ่มเห็นพัฒนาการของตัวเอง

ทฤษฏีดนตรีไม่มีข้อเสีย

จริงๆมันก็ไม่มีข้อเสียเลยครับ ถ้าให้มองข้อเสียอย่างพวก “เข้าใจยาก” หรือ “เสียเวลา”
ผมว่าอันนี้อาจจะไม่ใช่ข้อเสียของทฤษฏีดนตรี แต่เป็นเรื่องมุมมองของแต่ละคนมากกว่า ความรู้ทุกอย่างบนโลกใบนี้ไม่เคยมีคำว่า “ข้อเสีย” แค่ขึ้นอยู่กับเราว่าจะเอาไปทำอะไรมากกว่า แต่ผมไม่ได้จะบังคับให้ทุกคนต้องรู้ทฤษฏีดนตรีทั้งหมดนะครับ ถ้าคุณคิดว่าคุณเก่งอยู่แล้ว และพอใจกับสิ่งที่คุณทำได้อยู่แล้ว ก็ไม่ต้องเรียนก็ได้ครับ แค่นั้นเลย อยู่ที่ความต้องการของคุณเองครับว่าอยากศึกษามันขึ้นลึกแค่ไหน ถ้ายิ่งอยากเก่งมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่อยากเป็นน้ำเต็มแก้ว ยิ่งต้องควรเรียนครับ เพราะไม่แน่มันอาจจะเป็นยาขมที่ช่วยชีวิตคุณได้อย่างแน่นอนครับ

TheRealProducer

ทฤษฎีดนตรีเป็นเรื่องปกติมากสำหรับวงการดนตรีของเรา ใครที่อยากจะรู้คร่าวๆ หรือลึกขึ้นสุด The Real Producer ของเราก็พร้อมมอบความรู้ทุกอย่างให้กับคุณ ไม่ว่าคุณจะเป็นมือสมัครเล่นที่แค่อยากรู้เฉยๆ หรือมืออาชีพที่อยากจะรู้มากกว่านี้ และไปให้ไกลยิ่งขึ้น คอร์สของเราก็มีวิชาหลากหลายให้คุณได้เรียนรู้ ตั้งแต่ Basic ยันระดับ Advance
พวกเราพร้อมสอนให้คุณเก่งขึ้น ตั้งแต่ 0 – 100 สู่สุดยอด Producer
ใครที่สนใจติดต่อแอดมินทางไลน์ @verycatacademy หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก link ด้านล่างสุดท้ายบทความได้ครับ


VERY CAT SOUND
Compose Your Dream
.
ถ้าคุณรู้ตัวแล้วว่าดนตรีไม่มีทางลัด ถ้าคุณอยากเข้าใจ และเชี่ยวชาญ
ถ้ามีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน ผมไม่อยากให้คุณหลงทาง
มาคุยปรึกษากันได้ครับ ยินดีให้คำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
.
รับ demo คอร์สเรียนฟรี และข้อมูลหลักสูตรเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่
www.verycatsound.academy/funnel01
ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound
ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.