โตเกียว 1 เดือน Day16.2 : บ้าไปกับพวกเธอ Powann ที่ Shibuya Star Lounge

Share via:

Krissaka Tankritwong

    ต่อจากตอนแรก หลังจากไปเดิน Takadanobaba กับ Nakano มาในตอนที่ Day16.1 : จะไปสะพานเหล็กดันเจอถิ่น jazz ในช่วงเช้า ตอนนี้ค่ำ ผมมานั่งรอรุ่นน้องจากไทยที่ Starbuck สาขาชิบุยะในตำนาน ที่เค้าว่ากันว่าน้อยคนนักจะได้นั่ง เพราะคนเต็มตลอด แต่ผมนี่อยู่ตั้งเดือน เลยหาเวลามาชิลล์ๆที่นี่จนได้ ด้วยที่นั่งมุมที่ดีที่สุด ชิคที่สุดในโลก 555+ นั่งรอไป เป็นมุมที่มองเห็นห้าแยกชิบุยะได้อย่างสวยงามที่สุด ถ่ายรูปคนที่ห้าแยกชิบุยะไปพลางๆ มุมนี้ใครมีเวลาอยากให้ลองมาสัมผัสกันให้ได้สักครั้งจริงๆ

Starbuck ชั้นบน มุมที่ดีที่สุด ของห้าแยกชิบุยะ

P1670178

สุดยอดมุมข้างบน Starbuck สาขาห้าแยกชิบุยะ ที่ไม่ใช่ทุกคนจะได้สัมผัส อิอิอิ

    สักพักหนึ่ง โอ ก็มา โอคือรุ่นน้องที่พูดถึง เป็นเพื่อนในกรุ๊ป facebook ของเพื่อนสมัยเอแบคของผมเอง (แต่โอไม่ใช่เด็กเอแบค เอ๊ะ!ยังไง งงมั้ย 555+ ช่างมันไม่เกี่ยวกับเนื้อหา) โอเคยบอกกับผมว่าอยากไป live house ให้ได้สักครั้ง เป็นความฝันอย่างหนึ่ง ประกอบกับว่าผมมีโปรแกรมจะไปที่นั่นพอดีคืนนี้ เลยพาไปด้วยกันเลย ที่นั่นคือ “Shibuya Star Lounge” เดินไปไม่ไกลจากจุดนั้น ซึ่งจะมีหลายแนว ทั้ง pop,rock,electronic ซึ่งข้างๆติดกันก็มี live house เจ้าอื่นอีกหลายที่ อาทิ Chelsea Hotel

ลุย Live House ที่ Shibuya Star Lounge

บรรยากาศสวยงาม กับ event เล็กๆ แต่คึกคัก ที่ Shibuya Star Lounge

P1670190 P1670187 P1670189 

Chelsea Hotel อีกหนึ่ง Live House ข้างๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

P1670180 P1670182 P1670183 P1670211 P1670218

    คืนนี้เป็นอีเว้นที่จัดโดย Dr. Usui แห่งวง Motocompo (จำกันได้ไหม เป็นโปรดิวเซอร์ของวง XXX of Wonder และ Kit Cat ที่ผมเจอตอน Day 14 : เทศกาลดนตรีคนเพี้ยนๆที่ไซตามะ นั่นเอง) โดยทั้งงานจะเน้นไปทางดนตรีแบบ electronic pop และ Shibuya-kei ทั้งหมด 4 วง มาเริ่มที่วงแรกกันเลย


 

วงแรก ชื่อ Paipaidekami

http://paipaidekami.web.fc2.com/

    แปลว่า “นมใหญ่ทรงสวยดี?” (สาบานได้นะว่านี่ชื่อ) เป็นนักร้องผู้หญิงคนเดียว เป็นศิลปินในแนว pop idol ที่อินดี้ คือทำเอง เพี้ยนๆหน่อย เนื้อเพลงก็เพี้ยน… โอพอจะแปลภาษาญี่ปุ่นได้นิดหน่อย เลยแปลมาให้ฟังประโยคนึง ได้ความว่า “เอานมมาใกล้ๆหน้า…” หืออออ… นี่เนื้อเพลงเหรอเนี่ย….. ดูคอนเสปต์แล้วทำให้ผมนึกถึงเนตไอดอลไทยอย่าง มันแกว นะ แต่ทางญี่ปุ่นเค้าความสามารถล้นเหลือกว่าเยอะ

P1670194

Paipaidekami กำลังพูดถึงอะไรสักอย่าง มี cup A,B,C,D…. น่าจะวนๆเวียนๆเกี่ยวกับเรื่องนม… (ขออภัยรูปไม่ชัด ดูในวิดิโอเอานะ)

Paipaidekami @ Shibuya Star Lounge คลิปที่ 1 ชมจาก link เอานะครับ


 วงที่สอง คือ Kit Cat

http://kitcatmusic.tumblr.com/

   ผู้หญิงสามคน ไอดอล เป็นวงที่มาแจกใบปลิวตอนวันงานไซตามะ ทำให้เรารุ้จักงานนี้นี่แหละ เป็น electronic pop อีกหนึ่งวง พวกเธอเล่นดนตรีสดบางชิ้นเองด้วย น่าสนใจ เป็นผลงาน Produce ของ Dr. Usui เอง

P1670224

สามสาว Kit Cat ผู้แจกลายแทงให้ผมตามมาดูถึงที่นี่ถูก


แต่ทีเด็ดอยู่ที่วงสาม คือ Powann

www.powann.com

    ผู้หญิงสาม ชายกระเทยหนึ่ง !? (ผมคิดว่าเค้าคงไม่ใช่กระเทยหรอก แต่แต่งตัวตามคอนเสปต์วงให้เข้ากับคนอื่นเฉยๆ 555) เป็นวงเกิร์ลแบนด์ synth pop rock (สำเนียงคล้าย 15th Scenery ของไทยเราจากค่าย smallroom) เพลงดี เพลิน และหนักกว่าสองวงที่แล้ว พวกเธอ น่ารัก ตลก ฮา ขี้เล่น และบ้าสุดๆ ตอนท้ายนี่อย่างพี๊ค มีมุกในการแสดงสดทีเด็ดอย่างนึงคือ เรียกเสียงจากคนดู ถ้าไม่ดังไม่ถอด บ้าได้ใจ 555+

IMG_7545

วงบ้า! Powann! กับการแสดงสดบ้าๆ มีถอดส้งถอดเสื้อ 555+

    สารภาพว่าตอนแรกแอบกรี๊ดมือเบส วง Powann ชอบลุคเท่ห์ๆ ผมสั้นสีทองมากกกก แต่ไปๆมาๆ มิซากิจัง (มือคีย์บอร์ดที่แก้ผ้า) นั้นเพี้ยนได้ใจ ขโมยซีนไปหมดเลย 55555

ชมคลิปการแสดงสดของ Powann คลิปที่ 1 , 2 , 3 , 4 ได้จาก Link ครับ (พวกเธอไม่ได้เล่นเอาบ้าอย่างเดียว เพลงก็เพราะนะ)


และวงสุดท้าย (M)otocompo

http://www.motocompo.com/otocompo/

    เป็น ska + electronic กวนๆ สำเนียงแบบ Shibuya-kei ที่มีการแสดงสดที่สนุกจริงๆ เพิ่งมารู้ตอนหลังว่า จริงๆแล้ว วงนี้ชื่อ Otocompo เป็นโปรเจคใหม่ของวงส่วนตัวของ Dr. Usui คือสมัยก่อน Motocompo เป็นวงอีกรูปแบบหนึ่งที่ไม่ใช่แบบนี้เลย แต่พอตัด M ไปตัวหนึ่ง กลายเป็น Oto ที่มาจากคำว่า Otoko ที่แปลว่าผู้ชาย กลายเป็นวงชายล้วนที่มีความสนุกสนานดังกล่าว

IMG_7599

Motocompo กับการแสดงสดที่สุดครีเอต

ชมคลิปการแสดงสดของ (M)otocompo คลิปที่ 2 ได้ที่ link ครับ


 

    ผมสังเกตว่า วงญี่ปุ่นเนี่ย แทบทุกวงเลย ต่อให้จะเป็นการแสดงดนตรีสดหรือไม่สดก็ตาม เค้าจะมีวิธีการ present ตัวเอง วิธีการ performance ที่น่าสนใจ มีมุกให้คนดูสนุกได้ตลอดเลย เรียกได้ว่ามันแทรกซึมอยู่ในจิตวิญญาณของคนญี่ปุ่น 555

    ตอนท้าย ซื้อซีดี ศิลปินแจกลายเซ็น ขายของที่ระลึก ได้ถ่ายรูปกับสาวๆวงบ้า Powann ด้วย 555+ พร้อมสุดๆ เค้าให้มาเป็นรูปโพลารอยด์เลย

IMG_7646

เย่ สนุกจัง

IMG_7598 IMG_7643 P1670184

เกี่ยวกับ Shibuya Star Lounge

Night Club และ Live House ที่ตกแต่งหรูหรา แบบตีมละครบรอดเวย์ใน NY อยู่ตรงข้ามห้าง Tokyo Hand สาขาชิบุยะ เดินจากสถานีรถไฟฟ้าไม่เกิน 10 นาที เช็คดูตารางการแสดงและแผนที่ได้จากเวบไซต์ http://www.starlounge.jp/

สนุกจังวันนี้ จบวัน ขึ้นรถเมล์กลับบ้าน มานั่งพยายามอัพรูปกับคลิปอวดชาวบ้านในเฟสฯอยู่โคตรนาน ดูนอยเล่นสตรีทฯ นอน พรุ่งนี้ต้องเราจะตื่นไปต่อกันที่ Day17 : Koenji

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.