โตเกียว 1 เดือน Day 17.2 : ถนนชิคๆ เดินชิลล์ๆ แถว Daikanyama

Share via:

Krissaka Tankritwong

    หลังจากช่วงเช้าไปลุย Day17.1 ตามรอยมูราคามิ มา ที่ Ogikubo กับ Koenji ผมได้ไปอีกย่านใกล้ๆ นั่นคือ Shin Ogikubo จากข้อมูลในหนังสือว่า แถวนี้มีพวกร้านหนังสือมือสอง แต่อนิจจา ไม่เจออะไรสักอย่าง… ไม่ได้สาระอะไรเล้ย เสียเวลาเปล่าๆ เลยขอข้ามไปตอนเย็นเลยละกันครับ

    วันนี้มีนัดกับพลพรรคผองเพื่อนชาวไทยที่ รูปปั้นหมา ฮาจิโกะ ที่ชิบุยะ (อ่าห์ รู้สึกฟิน ได้ทำหนึ่งอย่างที่เป็น a must ของญี่ปุ่น คือการรอเพื่อนที่ฮาจิโกะ 555+ แค่นี้แหละ ฟิน) แก๊งค์ชาวไทย สี่คนวันนี้ มี ผม(ม้อนท์) , โอ , นอย และ อิด

    โอกับนอย เคยปรากฎตัวไปแล้วในตอนก่อนๆ ส่วนอิด เป็นเพื่อนสนิทผมอีกคนสมัยเอแบค และเป็นเพื่อนนักดนตรีด้วยกัน เป็นมือเบสเก่าวงอินดี้ไทยชื่อ “Puzzle” หลายคนอาจจะมีคนเคยได้ยินมาบ้าง ที่จริงแล้ว ทั้งโอ และอิด เป็นเพื่อนในกรุ๊ปบ้าญี่ปุ่นด้วยกัน มารอบนี้คือการ meeting กันที่ประเทศแม่ 555+

    นอย ผู้คร่ำหวอดในโตเกียวจากการเรียนอยู่ที่นี่มา 5 ปี นำขบวนชายไทยบ้าญี่ปุ่นไปเดินอีกที่ ที่คนไทยเค้าไม่ค่อยไปกันเท่าไร อย่าง Daikanyama

Daikanyama อีกหนึ่งย่านชิคๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

    ระหว่างที่เราเดินเล่นและสนทนากัน ชิลล์ๆ ในย่านนั้น นอยผู้คร่ำหวอด ได้อธิบายถึงย่านนี้ว่า ไดคังยามะ คือย่านสวยงาม มีร้านรวงกับถนนที่มีสไตล์และงดงาม มีแบรนด์ต่างๆ เป็นแบรนด์เล็กๆ ไม่ใหญ่เท่าโอโมเตะซันโด แต่เดินแล้วได้ฟิล มี Tsutaya ร้านหนังสือสาขาใหญ่และชิคมาก และร้าน Starbuck ตรงนั้นมีมุมที่นอย recommend มาว่าโคตรน่านั่งชิลล์อ่านหนังสือ หรือทำงานเป็นที่สุด ชิคไม่ชิคคิดดูละกันว่า ใน mv เพลง Amai Koibito ที่ใช้ประกอบหนังเรื่อง DMC เนงิชิยังมาเดินที่นี่เลย

DMC หนังที่ว่าด้วยความ Contrast ของ Shibuya-kei และ Heavy Metal

    ขอพูดถึง DMC หน่อย หลายคนคงอาจจะเคยได้ยิน มันย่อมาจาก Detroit Metal City เป็นหนังที่สร้างจากการ์ตูนชื่อเดียวกัน เนื้อเรื่องเกี่ยวกับ เนงิชิ ตัวเอกที่ต้องเล่นดนตรีสองแนวที่ต่างกันอย่างสุดขั้ว นั่นคือ Heavy Metal และ Shibuya-kei นั่นเอง เป็นหนังอีกเรื่องที่แฟน Shibuya-kei น่าจะลองหามาดูครับ

detmetalcity

MV เพลงนี้ Amai Koibito (จริงๆแล้วเป็นเพลงของ Kaji Hideki ศิลปินดังในแนว Shibuya-kei อีกคน) ที่ใช้ประกอบหนังเรื่อง DMC นั่นเอง ขึ้นมาฉากแรกก็เห็นสถานีไดคังยามะเลย

ภาพบรรยากาศความชิคแถว Daikanyama

P1670332

ย่านนี้ขนาด Family Mart ยังเก๋

P1670425

Cafe แถวนี้ก็ขึ้นชื่อเรื่องความชิคเป็นที่สุด

P1670410

Tsutaya สาขาสุดชิค ที่มี starbuck ชิคๆ สำหรับให้คนชิคๆ มานั่งชิคๆ กันได้แบบชิคๆ (เปลี่ยนชื่อย่านเป็น Chickanyama เลยดีมั้ย)

P1670331 P1670355 P1670373 P1670375 P1670376 P1670377 P1670378 P1670388    

    ร้านเสื้อผ้าแฟชั่นเก๋ๆ shop สวยๆ เยอะมาก ผมเคยคิดว่า ถ้ามีเงินมากขึ้นก็อยากใช้จ่ายกับเรื่องแฟชั่นเหมือนกันนะ แต่ตอนนี้เงินส่วนมากต้องจ่ายกับเรื่องอุปกรณ์ดนตรีนี่สิ T-T เอาเถอะ

    ตกค่ำ นอยพามากินร้าน burger เนื้อวัวชื่อ Blacows แถวเอบิสึอร่อยเด็ดมากกกก เป็นร้านที่คนชอบเนื้อวัวน่าจะชอบ

P1670452

รูปของกินนนนน ไม่ได้ลงนานนนน อร่อยยยยฟินนนน

P1670453

ผนังร้าน Blacows นึกถึงเนื้อวัวนึกถึง Blacows


    กินเสร็จ เห็นอิดกับโอบอกว่าอยากมา live house อีกครั้ง เอาบรรยากาศ เลยมาที่ที่อยู่ข้างๆ Shibuya Star Lounge ที่มาเมื่อวาน นั่นคือ Chelsea Hotel

Chelsea Hotel กับวงร๊อค “Leap”

P1670180

วันนี้มาร้านข้างๆกันบ้าง Chelsea Hotel

P1670486

บรรยากาศใน Chelsea Hotel กับวง Leap หาข้อมูลวงไม่ได้เลย และไม่มีคลิปด้วย ขออภัยครับ

    เปลี่ยนบรรยากาศมาดู Rock Band กันบ้าง ตอนเข้าไปมีวงชื่อ Leap เล่น พอลองเปลี่ยนแนวมาสังเกตการณ์ดู จะพบได้ว่า คนที่มาดูคอนเสิร์ตนี่ไม่ได้แบ่งแยกแนวเลยนะ มีคนหลายๆแบบปนๆกันเหมือนกัน ทุกเพศทุกวัย มีพนักงานบริษัท มีเด็กวัยรุ่น มีคนที่ดูมีสไตล์ มีโอตาคุ ฯลฯ มีทุกแบบ มีแม้แต่พวกมารยาทแย่บางคน เอามือปัดเราอย่างแรง เวลาที่เราเผลอไปบังเค้าตอนกำลังยกกล้องมาถ่ายรูป (แต่จริงๆคนที่มารยาทแย่อาจจะเป็นผมเองก็ได้ที่ เพราะภายหลังผมถึงมาเรียนรู้ว่า ญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างเคร่งครัดเรื่องมรยาทในการถ่ายรูปมาก ไม่รู้ว่าในอีเว้นท์นั้นมันสมควรที่จะถ่ายรูปหรือเปล่า)

    ขนาดผมไม่ได้ชอบวงนี้เป็นพิเศษ แต่ก็รู้สึกได้ว่า มีกลุ่มแฟนที่รักวงนี้อย่างเหนียวแน่นมาดู วงญี่ปุ่นนี่ดีจังนะ จะเล็กแค่ไหนก็มีแฟนเฉพาะกลุ่มที่รักกันจริงอยู่

จบวัน ช่วงนี้เข้มข้นจัง จนต้องแบ่งเป็นวันละ 2 part ตอนหน้าเตรียมพบกับ Day18 : มาย้อนวัยแถว Ikebukuro สวรรค์สาววาย

Comments (154)

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.