สอนทำเพลง Composer ซาวาโนะ

รู้จักกับ Composer เกม NIKKE ซาวาโน ฮิโรยูกิ

Share via:

Krissaka Tankritwong

หากใครที่ติดตามอยู่ในวงการเพลง J-pop, อนิเมะ, ซี่รีย์, หรือเกม มานานก็ต้องคุ้นหูกับชื่อชายคนนี้ ซาวาโนะ ฮิโรยูกิ หรือท่านเทพซาวาโนะ หนึ่งในนักแต่งเพลงที่โด่งดังอันดับต้นๆของประเทศญึ่ปุ่น ผู้มีฝีมือที่หาตัวจับยาก และได้ฉายาว่า “เทพแห่งเสียงดนตรียุคใหม่” มีผลงานเพลงประกอบมากมายและดีงามทุกเพลง และต่อให้ไม่รู้จักเขา แต่เราก็ยังได้ยินเพลงของเขาบ่อย เช่นอนิเมะ Attack on titan, Kill la Kill หรือเกมอย่าง Xenoblade Chronicles X วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับประวัติย่อของท่านเทพผู้นี้กันครับ

*ถ้าหากข้อมูลผิดผลาดประการได้ ต้องขออภัยด้วยนะครับ สามารถแนะนำแหล่งข้อมูลที่ถูกต้องเพิ่มเติมได้ *

ประวัติโดยย่อ

ซาวาโนะ ฮิโรยูกิ เกิดที่กระเทศญี่ปุ่น กรุงโตเกียว วันที่ 12 กันยายน ค.ศ 1980 โดยซาวาโนะนั้นได้เริ่มเล่นเปียโนตั้งแต่อยู่ชั้นประถม โดยมีคุณแม่คอยสนับสนุนอยู่เสมอ และในช่วงวัย 10 ขวบ เขาก็ได้ไปเจอกับเพลงของวงในตำนาน ที่ทำให้โลกเสียงดนตรีของเขาเปลี่ยนไปเลย นั่นคือคุณ Aska จากวงดูโอ้ในตำนาน Chage and Aska ทำให้เขาอยากจะใฝ่ฝันเป็นนักแต่งเพลงเพราะความชื่นชอบวิธีการแต่งเพลงที่มีพลัง ลึกซึ้ง และไพเราะอย่างมาก

และในช่วงวัยมัธยม เขาก็ได้ตั้งวงดนตรีขึ้นมาเป็นมือคีย์บอร์ดของวงแต่ก็ไปไม่รอด แต่ในช่วงวัยนี้เองที่ทำให้เองได้แรงบันดาลใจที่จะมาเป็นนักแต่งเพลงอย่างจริงจัง แรงบันดาลใจนั้นก็มาจากคุณ เท็ตสึยะ โคมูโระ มือคีย์บอร์ดของวง TK ที่ก็เริ่มเล่นเปียโนมาตั้งแต่เด็กเหมือนซาวาโนะเช่นกัน นั่นจึงทำให้เขามองว่าเท่มาก จึงเริ่มโฟกัสเอาจริงเอาจังในการแต่งเพลง

ซึ่งซาวาโนะ เองก็ได้ศึกษาด้านการแต่งเพลงจากคุณสึโบอิ โนบุจิกะ ผู้เป็นเพื่อนร่วมงานของคุณพ่อของเขา และเป็นอาจารย์ที่สอนศิลปะทางด้านดนตรีอีกมากมายให้เขา

และเมื่อจบม.ปลาย เขาก็เริ่มศึกษาการเล่นดนตรีออเคสตร้าเพื่อการประพันธ์เพลงให้ลึกซึ้งขึ้น โดยเริ่มเข้าไปศึกษาต่อที่โรงเรียนอาชีวะ ที่เน้นด้านการแต่งเพลงโดยเฉพาะ และได้เริ่มเดบิวต์ในปีค.ศ 2004 ทำเพลงให้กับศิลปินคนอื่นๆ ออกสู่สาธารณะ

จนในปีค.ศ 2006 เขาได้รับผิดชอบทำ Soundtrack ให้กับละครทีวีหลายเรื่อง เช่นเรื่อง Iryū ทีมดราก้อน คุณหมอหัวใจแกร่ง จนทำให้เราเริ่มเป็นที่รู้จักในวงการและได้ร่วมงานทำเพลงให้กับศิลปิน, หนัง, ละคร เยอะมากๆ

และในปีค.ศ 2010 นี้เองที่ทำให้เขาเริ่มโด่งดัง เพราะเขานั้นได้รับผิดชอบทำเพลงประกอบในอนิเมะเรื่อง Mobile Suit Gundam: Unicon ซึ่งเป็นใบเบิกทางทำให้เราได้ทำเพลงให้กับอีกหลายอนิเมะในเวลาต่อมา

และในปีต่อมาค.ศ 2011 เขาก็ได้ทำเพลงให้กับอนิเมะดังอีก 2 เรื่อง นั่นคือ blue exorcist และ Guilty Crown

แต่ผลที่ทำให้คนรู้จักเป็นอย่างดีแน่นอน ต่อให้จะไม่รู้จักท่านเทพก็ตาม

เพราะเขาได้ทำเพลงให้กับอนิเมะชื่อดังในปีค.ศ 2013

นั่นคืออนิเมะ Attack On Titan ซึ่งเพลงของเทพซาวาโนะนั้นก็ได้รับรางวัลเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเพลงประกอบที่มีพลังอย่างมาก และทำให้ชื่อเสียงเขาดังกระฉ่อนวงการอย่างมาก

หลังจากนั้นเขาก็ทำเพลงในฐานะนักแต่งเพลงที่มีฝีมืออย่างมากให้กับอนิเมะ, เกม, หนัง, ซีรีย์, จนล่าสุดนี้เกม GODDESS OF VICTORY: NIKKE ก็ได้คุณ ซาวาโนะ ฮิโรยูกิ หรือท่านเทพซาวาโนะ มาแต่งให้ ซึ่งบอกได้เลยครับว่าเดือดมาก!!

ใครที่อยากเล่นสามารถดาวน์โหลดได้เลยวันนี้ ทั้ง Android และ IOS

แม้ว่าเขาจะอยู่กับวงการมาเป็น 10 ปี แต่เขาก็ยังอยู่ช่วงพีค ซึ่งแน่นอนว่าเราจะได้เจอเขาไปอีกเยอะเลย เพราะมีโปรเจคเพลงของเขาอีกมากมายที่กำลังทำอยู่เต็มไปหมดตามภาษาเจ้าพ่อเพลงประกอบ

หวังว่าเรื่องของซาวาโนะจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆคน ที่อยากมาทำดนตรีเป็นอาชีพ หรืออยากจริงจังกับการทำดนตรีประกอบอนิเมะ หรือ เกมหลักสูตร The Real Producer ของเราก็พร้อมที่จะสอนให้คุณไปถึงฝันครับ

ถ้าหากข้อมูลผิดผลาดประการได้ ขออภัยด้วยนะครับสามารถช่วยเพิ่ม

[ บทความจากเว็บไซต์ https://verycatsound.com/blog-lnw-sawano ]


VERY CAT SOUND

Compose Your Dream

เราไม่ได้สอนให้คุณทำเป็น แต่สอนให้คุณเก่ง รู้ลึก รู้จริง

ถ้าคุณมีอาชีพโปรดิวเซอร์เป็นความฝัน มาคุยปรึกษากันได้ครับ

อ่านบทความเก่าๆได้ในเว็บ

verycatsound.com/academy

ติดต่อจ้างทำเพลง Line @verycatsound

ติดต่อเรื่องเรียนทำเพลง @verycatacademy

Leave a Comment

ベリーキャットサウンド ©2014 Copyright. All Rights Reserved.